รีวิว Honda ADV150 กับการขับขี่ท่องเที่ยวในชีวิตประจำวัน

รีวิว Honda ADV150 กับการขับขี่ท่องเที่ยวในชีวิตประจำวัน

 

 

ครั้งนี้เป็นการรีวิว Honda ADV150 ในรูปแบบที่ใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งครั้งก่อนที่เปิดตัวไปพวกเราได้ไปทดสอบที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยรามคำแหง กรุงเทพ มาแล้ว แต่ครั้งนี้เราจะมาทดสอบแบบขับขี่ชิลๆ ท่องเที่ยวในกันบ้างครับ ตามคอนเซ็ปต์ที่ Honda ADV150 วางไว้ก็คือ “ชีวิตมีสองด้าน...ใช้มันซะ” ต้องบอกว่า ADV150 เป็นรถคันแรก ที่เป็นรถแบบสกู๊ตเตอร์ ครอสโอเวอร์ ที่ทาง Honda เองได้นำออกมาจำหน่าย เรามาดูสเปคของ ADV150 กันอีกทีดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง New ADV 150 มีเครื่องยนต์ขนาด 149.32 CC SOHC 1 สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ eSP (Enhance Smart Power)

 

 

 

แคมชาฟท์แบบ ซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดหรือแคมเดี่ยว อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 10.6:1 โช้กหน้ามาในแบบเทเลสโคปิค ที่มีความยาวขนาด 460 mm. โช้กหลังเป็นแบบโช้กคู่ ที่มีซับแทงค์ ของ Showa ที่มีขนาดความยาว 395 mm. (จริงๆแล้วไส้โช้กหน้าก็เป็นของ Showa) ระบบเบรกเป็นแบบดิกส์หน้าและหลัง เบรกหน้ามีขนาด 2 พอท เบรกหลัง 1 พอท ซึ่งตัวของดิกส์เบรกเป็นดิกส์แบบ Wave Disc ปั๊มบนปั๊มล่างเป็นของ  Nissin ทั้งหมดเลย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นแบรนด์ระดับโลกอีกแบรนด์หนึ่งเลย และเบรกยังมาพร้อมระบบ ABS (เฉพาะล้อหน้า) ล้อหน้ามีขนาด 110/80 ขอบ14 ล้อหลังมีขนาด 130/70 ขอบ 13 เพราะเหตุนี้เองจึงทำให้ ADV150 เลี้ยวได้ง่ายมากๆ 

 

 

 

ถังน้ำมันมีความจุขนาด 8 ลิตร น้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 133 กิโลกรัม มิติของตัวรถมีขนาด กว้าง 763 มม. ยาวขนาด 1950 มม. สูงขนาด 1153 มม. ระยะห่างจากพื้นถึงเบาะอยู่ที่ 795  มม.

 

 

 

ตัวของรถเองยังมีฟีจเจอร์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็น แฮนด์บาร์ ที่ถอดแบบมาจาก แอดเวนเจอร์รุ่นใหญ่ ชิลหน้าที่สามารถปรับขึ้นลงได้(เมนวล) ยางที่ติดมากับรถเป็นยางที่พร้อมลุยเลย (ยางกึ่ง) โช้กหลัง เป็นโช้กของ Showa ที่มาพร้อม กับซับแทงค์ ไฟรอบคันที่มาในระบบ LED และยังมาพร้อมกับระบบ ESS ระบบไฟสัญญาณกะพริบอัตโนมัติ เมื่อเบรกกะทันหัน กุญแจ Keyless ที่มาพร้อมกับสัญญาณกันขโมย จานดิกส์หน้าแบบ Wave Disc ที่มีขนาดจานหน้าอยู่ที่ 240 มม. จานหลังมีขนาด 220 มม. เรือนไมล์ที่เป็นแบบ Full Digital ซึ่งเป็นเรือนไมล์แบบ LED จัดเต็มทุกฟังก์ชัน U Box ที่มีขนาดใหญ่ถึง 28 ลิตร Power Charge ซึ่งอยู่ที่เก็บของคอนโซลหน้า เรียกได้ว่าให้ฟีจเจอร์มาครบคันเลยทีเดียว แถมค่าตัวกับฟีจเจอร์ที่ได้มาคุ้มค่าเอามากๆเลยทีเดียวครับ

 

 

 

 

 

 

หลังจากที่เรารีวิวแบบจัดหนักในสนามทดสอบไปแล้ว รอบนี้พวกเราจึงได้นำ ADV150 มารีวิว แบบลักษณะการใช้งานจริงๆ ซึ่งต้องบอกว่าฟิลลิ่งที่ได้มันต่างจากการทดสอบในครั้งที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก เริ่มต้นที่ท่านั่ง เป็นท่าที่ตามสไตล์สกู๊ตเตอร์เลยครับ หลังตรง แขนไม่ตึงมาก ท่านั่งเรียกว่าดีเลยครับ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่เมื่อยเลย ในการขับขี่ในเมือง บอกได้เลยว่า ซอกแซกง่ายมาก รถพลิ๊กได้ไว อัตราเร่งของรถในรอบต้นทำได้ดีเลยครับ เพราะเครื่องยนต์ในพิกัด 150 cc. แถมตัวรถเองออกแบบมาในการใช้งานในรอบต้นๆอีกต่างหาก  ในส่วนของอัตรา Top Speed ที่ทำได้อยู่ที่ 120 Km/hr. เนื่องจากองศาชามหน้าของรถเดิมๆขึ้นไม่สุดด้วยครับ สำหรับสายซิ่งแล้วต้องมีการขูดชามไล่เม็ดกันอย่างแน่นอน  ในส่วนของช่วงล่าง ที่ผมเคยรีวิวไปครั้งก่อน โช้กหน้าเกิดอาการเด้งสวนขึ้นมาเวลากดเบรกหนักๆ เพราะครั้งก่อนเป็นการทดสอบในสนาม จึงทำให้เบรกหนักกว่าปกติที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน แต่ครั้งนี้ เมื่อนำรถมาขี่ใช้ในชีวิตประจำวัน กลับรู้สึกว่า ช่วงล่างเดิมๆที่มาจากโรงงานพอดีต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก ไม่ยวบหรือย้วยเลยเอาอยู่สบายๆเลยครับ ในส่วนอัตราการบริโภคน้ำมันถ้าขับขี่สบายๆเรื่อยๆอยู่ประมาณ 40-45 กิโลเมตร/ลิตร แต่ถ้าแช่คันเร่งยาวๆ จะอยู่ที่ 25-30 กิโลเมตร/ลิตร เวลาโค้ง รถไม่มีอาการดื้อโค้งแต่อย่างไร แต่ถ้า นอนรถเยอะๆ ขาตั้งคู่จะครูดพื้น ทำให้เกิดอันตรายได้ เวลาโค้งจึงต้องระมัดระวังเรื่องนี้ด้วยครับ

 

 

ในส่วนของทางดิน แน่นอนว่าพื้นผิวของถนนในบ้านเรานั้นไม่ได้มีเพียงแค่ทางเรียบเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นของถนนที่ชำรุดบ้าง หรือตรงที่มีสิ่งก่อสร้างบ้าง และไหนจะเป็นทาง Off-Road แบบดินอย่างเต็มรูปแบบช่วงล่างของ ADV 150 คันนี้บอกได้เลยว่าทำออกมาตอบโจทย์ได้อย่างสุด ๆ ในเรื่องของ Shock Up ด้านหลังของ Showa ที่ติดรถออกมาจากโรงงานที่มีซับแท๊งค์ เพื่อให้รองรับการกระแทก หรือมีการถ่ายเทน้ำหนักไปด้านหลังอยู่บ่อยครั้งตัวโช๊ค และตัวยางที่เป็นแนวกึ่งวิบากก็ทำออกมาได้สมกับเป็นรถสไตล์ Adventure ทั้งนิ่งไม่ดิ้นมากแถมยางก็เกาะแทบจะทุกพิ้นผิวเป็นรถที่สามารถลุยไปได้ทุกสถานการณ์ สมแล้วที่เป็น ADV150

 

 

 

 

จากที่กวพเราได้ทำการทดสอบแบบการใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว ADV150 ถือว่าตอบโจทย์ไม่ว่าจะเป็น การขับขี่ในเมือง หรือท่องเที่ยวระยะไม่ไกลมาก ช่วงล่างกำลังดี เบรกเอาอยู่สบายๆ จึงเป็นรถที่เหมาะมากๆครับ ที่จำมีไว้ครอบครองสักคัน รับรองว่าคุ้มค่ากับราคาที่ได้มาอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ AP.Honda ที่ส่งรถให้พวกเราได้ทำการทดสอบในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครที่สนใจ สามารถเข้าไปดูหรือไปทดลองขับขี่ ตามศูนย์ Honda ใกล้บ้านได้เลยครับ

 

สามารถรับชมรูปภาพของ Honda ADV150 เพิ่มเติมได้ที่ http://www.mocyc.com/gallery/6972/รีวิวและทดสอบHondaADV150


ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : http://www.mocyc.com
Page Facebook : http://www.facebook.com/MocycThailand