Honda PCX���� Custom Z-E-N�������� Production� concept����� Design in the Ride it

Honda PCX     Custom
Z-E-N         Production  concept      Design in the Ride it

   
วงการรถรถจักรยานยนต์ประเภท  AT ของเมืองไทย ได้พัฒนาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระแสการตอบรับจากผู้บริโภคนิยมความสะดวกสบายจากการขับขี่ และ มีแนวโน้มว่าจะขยายมากขึ้น และจะมีวิวัฒนาการเหมือนกับประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นต้นแบบ หรือประเทศไต้หวัน ที่วงการรถสกุตเตอร์ได้เติบโตอย่างถึงขีดสุดแล้ว  และในบริบทของสำนักแต่ง Rideit เอง เราก็เป็นสำนักแต่งที่ได้มีโอการเข้าไปร่วม กิจกรรมและมีโอกาสได้เข้าร่วม พร้อมกับวิจัยและพัฒนาของแต่ง เพ่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่รักการแต่งรถ และขับขี่ด้วยความเท่ โดดเด่นเหนือใคร และสำหรับรถ AT ที่เป็นบันทึกหน้าใหม่ของ Rideit ครั้งนี้ ก็คือรถจากค่ายฮอนด้า รุ่น PCX  ซึ่งไรด์อิท หมายมั่นที่จะส่งเข้าร่วมการประกวดในกิจกรรม Mocyc Idea Challenge ครั้งที่ 6  ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนลบางกอก มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 31 ช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน ที่ผ่านมา

 

   
แนวคิด ไรด์อิท ต้องการนำความล้าสมัยไฮเทค และดูล้ำอนาคตตามแบบฉบับของเรา อีกทั้งต้องมีความเรียบหรู
ดูเท่อย่างภูมิฐาน เหมือนกับ รถรุ่น PCX ที่ตอบสนองกลุ่มลูกค้า Luxury เป็นหลัก และต้องให้ภาพลักษณ์เป็น Production Concept หมายถึงรถที่ตกแต่งให้เหมือนกับรถรุ่นพิเศษจากโรงงาน แต่ที่สำคัญอย่างที่สุด คือ รถคันนี้ ต้องดูเท่ และสะดุดตาเป็นสำคัญ และตั้งชื่อรถ PCX คันนี้ว่า      Z-E-N         Production  concept     “เซน” ในที่นี้ก็น่าจะหมายถึงความสงบ สุขุม นั่นเอง
กระบวนการออกแบบ รถ PCX ZEN เราตั้งโจทย์ดังนี้คือProduction Concept :  คือเน้นใช้อุปกรณ์เดิมติดรถ หรือการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เพิ่อตอบรับกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างลงตัว เช่นเปลี่ยนแฮนด์เดิ้ลบาร์ทรงใหม่ ที่เตี้ยลงและกว้างขึ้นจากแฮนด์เดิมติดรถ แต่ไม่ได้เน้นเรื่องยี่ห้อของแต่งดังๆหรือมีราคาแพงแต่อย่างใด
Future design :  รูปทรงของฮอนด้ PCX มีความหรูหราเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เราจึงปรับเปลี่ยนส่วนที่จำเป็นให้ดูล้ำอนาคตเช่นการปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่ เลือกใช้สีที่ดูแล้วเสริมกับบุคลิกของรถ เราออกแบบรถให้มีกันสะเทือนหน้าแบบใหม่ ซึ่งจะทำให้รถดูล้ำอนาคตมากขึ้น แต่การทำงานจริงค่อนข้างยาก เราใช้โครงสร้างของ ฮอนด้า Free way มาแปลง และทำไฟเบอร์ครอบในภายหลัง Street Touring  :  ใน Design ของรถคันนี้ เบื้องต้นเราออกแบบมาถึง 3 เวอร์ชั่น คือ Sport  ที่มีบอดี้สีแดงสด สมรรถนะสูง , City Street   รถที่เอาไว้ขี่โชว์ในเมือง เตี้ย ยาว สีดำเงา และมีแสงกระพริบ พราวในเวลากลางคืน   และสุดท้ายคือ Touring  บอดี้สีขาวมุก มีกล่องเก็บขอทรงเท่ และบังลมอันใหญ่ เบาะนั่งใหญ่หรูหรา เน้นความสบายเป็นหลัก และท้ายสุด เราเลือกที่จะนำคอนเซฟท์ทั้งสามมารวมกัน จนเป็น PCX  ZEN คันนี้Long & Low :  เตี้ยและยาว น่าจะเป็นแฟชั่นยอดนิยมที่สำนักแต่งเขาใช้กันเป็นปกติอยู่แล้ว นอกจากเราจะเลือกช่วงหน้าสร้างใหม่ยังออกแบให้มันเตี้ยลง และศูนย์ล้อ ยื่นไปข้างหน้าอีกด้วย  ระบบกันสะเทือนเป็นแบบขาไก่ กลับหลัง ความนุ่มนวลของโช้คอัพฯ มาจาก YSS ที่สั่งทำมาเป็นพิเศษ กระบอกดำสปริงแดง ทำให้เท่และขับขี่นุ่มนวลมากขึ้น  ด้านหลัง เราออกแบบให้ศูนย์กลาของล้อหลังอยู่ระยะเดียวกับไฟท้าย หมายถึงต้องเสริมตัวยืดเครื่องยนต์ออกไปถึง 7 นิ้ว และต้องอาศัยโช้คอัพตัวใหม่ที่ยาวกว่าตัวมาตรฐานมาก และให้ความนุ่นนวล ถึงแม้ว่าจะเหลือช่วงยุบน้อยมากก็ตาม ซึ่ง YSS ก็ได้แก้สมการส่วนนี้อย่างลงตัว


Power full  Light :
แสงสว่าง  คือองค์ประกอบหนึ่งของรถที่เราให้ความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ เนื่องจากหน้าของรถคันนี้ มีช่องสำหรับติดตั้งไฟแสงสว่าง เยอะมาก ตั้งตุ้มไฟหน้าเป็นไ ฟ LED วิ่งอยู่บนขอบไฟ  ช่องทั้งสองข้างซ้อนไฟกระพริบทางหลวง สำหรับการนำขบวน หรือขอทาง  แถบไฟแนวตั้ง ที่สามารถวิ่งขึ้น ลง ตามความดังของเสียง ทำให้รถดูมีชีวิต และตอบสนองกับเสียงของท่อไอเสียอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งไฟในซุ้มล้อหน้า และหลัง  รวมไปถึงใต้ท้องรถ และที่บาร์ท้าย  เปลี่ยนจากกเดิมที่เป็นพลาสติกถูกเปลี่ยนเป็นไฟเบอร์ โปร่งแสง ฝั่งไป LED สีแดงเอาไว้ มันจะทำงานพร้อมกับไฟเบรก เพิ่อความปลอดภัย เพิ่มขึ้นอีกด้วย


อุปกรณ์พิเศษ   : สำหรับอุปกรณ์พิเศษที่ว่านี้ คือต้นแบบของสินค้า ที่ไรด์อิทจะผลิตขึ้นเป็นของแต่งสำหรับผู้ใช้รถ PCX  ในอนาคต ซึ่งแยกเป็นรายการได้ดังนี้ ครอบหน้ากากวัสดุ ไฟเบอร์ และคาร์บอน ไฟเบอร์ , แผ่นกันรอยเท้า วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ และ สแตนเลส  , กระเป๋าทัวร์ริ่งที่สามารถยึดกันรถเดิม PCX ได้ทันที และเบาะนั่ง ที่เสริมความเท่ ของหนังสีดำ ด้ายสีแดง  สามารถติดตั้งได้ทันที


Honda PCX  ZEN  จากที่ไรด์อิท ส่งรถเข้าร่วมการประกวด ในกิจกรรม Mocyc Idea Challenge ครั้งที่ 6  รุ่น Open  PCX สำนักแต่ง และประชาชนทั่วไป  ซึ่งรถคันนี้ ได้รับรางวัล  “ล้ำหน้า เป่าปี๊ด” หรือรถที่ออกแบบมาได้สวยล้ำ อนาคตตามเป้าของเรานั่นเอง  แต่อาจจะน่าเสียดายไปบ้างเนื่องจากที่รถที่สำเร็จออกมายังขาดความเนี๊ยบไป อีกมาก ทำให้คะแนนจากการตัดสินหายไปพอสมควร ขณะนี้ รถคันนี้ก็ได้นำกลับไปปรับปรุงและ เก็บลายละเอียดให้ดีขึ้น  และคาดว่าจะมีเวอร์ชั่นใหม่มาให้ชมกันในเร็วๆนี้ครับ
 

ขอขอบพระคุณ
Honda : http://www.aphonda.co.th/honda2008/aphd_file/02_product.asp
YSS : http://th.yss.co.th/
IRC : http://www.ircthailand.com/ircthailand/index.php
MORIN : http://www.morinracing.com/
Adrenaline Pumping : http://www.mocyc.com/club/?adrenaline
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://rideit.co.th/