Yamaha fioracer Concept bike Design in the Ride It

Yamaha fioracer  Concept bike
“ฟีโอเรเซอร์   รถแต่งแนวร่วมสมัย งานออกแบบล้ำอนาคต การตกแต่งสไตล์เรโทรฯ”Concept  “The contemporary “
แนวคิด  ไรด์อิทต้องการสะท้อนภาพลักษณ์ของผู้หญิงที่มีความมั่นใจ เท่ และกล้าแสดงออก พร้อมกันรสนิยมที่มีความทันสมัยในตัว แต่ก็ไม่ได้ทิ้งความคราสสิคซึ่งในที่นี้จะจะเรียกว่าเป็น “ความร่วมสมัย” หรือ The contemporary ซึ่งถ้าหากจะเปรียบเทียบกับรถในสไตล์เดียวกันนี้ ก็น่าจะใกล้เคียงกับการออกแบบของรถ Mini Cooper  หรือ fiat 500   ซึ่งมีทั้งความเท่ โฉบเฉี่ยว และความร่วมสมัยอย่างลงตัว ซึ่งกลุ่มนี้น่าจะเป็นสไตล์ของผู้หญิงในอุดมคติในแบบฉบับของ “ไรท์อิท” เลยทีเดียว
Design  “Future concept”
ตามแบบฉบับของ ไรด์อิท คือความโดดเด่นในเรื่องดีไซน์ที่ล้ำอนาคต  การทำงานเรื่องโครงสร้าง จึงมุ่งเน้นให้แต่ละจุด ที่ทำงาน มีความดึงดูด แปลกตา เป็นการออกแบบที่ออกมาจากจิตนาการและเป็นมากกว่าการตกแต่งรถปกติทั่วไป  ในรถรุ่น ฟิโอเร่ มีรูปทรงที่สวย และจัดกว่าเป็นรถที่ตกแต่งยากพอสมควร เนื่องจากความสวยที่ลงตัวทั้งรูปทรงและช่วงมิติรถที่เหมาะสมเป็นมาตรฐาน อีกทั้งเทคโนโลยีต่างๆที่บรรจุมาในตัวรถค่อนข้าง “เต็ม” และสับเปลี่ยน หรือถอดออกค่อนข้างลำบากเนื่องจะเกรงจะมีผลกระทบต่อระบบการทำงานของเครื่องยนต์  ฉะนั้นในโปรเจ็คนี้ เราจึงเลือกที่จะจับเฉพาะในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อที่จะให้รถออกมาได้มิติและมุมมองที่โดดเด่นและสวยงาม- ชุดแฮนด์เดิ้ลบาร์ ซึ่งเป็นงานสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งมิติจะต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ชุดแฮนด์บาร์นี่จะแก้ปัญหาเรื่องมุมมองที่กะโหลกแฮนด์และไมล์อยู่สูงมีความเทอะทะเกินไป และแย่งความเด่นไปจากไฟหน้า เราจึงสร้างแฮนเดิ้ลบาร์เป็นทรงตัววีคว่ำพร้อมกับนำไมล์เดิมของรถมาเปลือยโคลงออก และสร้างไฟเปอร์เป็นตัวครอบไมล์อันใหม่ ซึ่งให้ความเล็ก กะทัดรัดกว่าเดิม
- ชุดล้อหน้า พร้อมบังโคลน จุดนี้น่าจะเป็นจุดที่ดัดแปลงมากที่สุด โดยยกอุปกรณ์เดิมออกไป ตั้งแต่ ล้อ ยางจนไปถึง กระบอกโช้ค  เชื่อมโคลงสร้างสำหรับยึดวงล้อขึ้นมาใหม่ โดยใช้วงล้ออลูมิเนียมของไรด์อิท รุ่น Spyder ขนาดวงล้อ 12 นิ้วเชื่อมติดมาคู่กันเป็นวงเดียว พร้อมกับรัดยางขนาด 120/70-12 ซึ่งจะทำให้มิติด้านหน้ารถดูแน่น  และทั้งหมดของโคลงสร้างเหล็ก จะถูกคลุมทับทั้งหมดด้วยงานไฟเบอร์ ซึ่งมีดีไซน์ให้มีความโค้งมน และดูล้ำอนาคต
- ไฟหน้า เราเสริมหล่อความเท่ของรถ โดยการผ่าตัดเสริมจมูกหน้ารถให้ยื่นออกมาพอสมควร ซึ่งเป็นระยะของการติดตั้งไฟหน้าแบบ โปรเจ๊กเตอร์ โดยยึดเอารูปทรงของตัวรถดั้งเดิม แต่เสริมความทันสมัยโดยออกแบบให้กรอบของไฟมีรูปทรงที่แปลกตาออกไป ทั้งนี้ ระบบแสงสว่างยังติดตั้งระบบ H.I.D. หรือ  Hight Intensity Dischargs เพื่อความสว่างตามสมัยนิยม (แต่กินไฟมากไม่เหมาะกับขนาดของแบตเตอร์รี่ติดรถ)
- เบาะ   ในส่วนของเบาะและบาร์ท้ายเป็นส่วนที่ต้องมี ในการใช้งานปกติ แต่ในเคสของรถคอนเซฟท์แล้ว เป็นส่วนที่ค้านสายตากรรมการมากที่สุด  มันจึงถูกหั่นออกครึ่งหนึ่งพร้อมกับปั้นไฟเบอร์ให้ลาดออกไปยังไฟท้ายรถและคลุมปิดไปถึงจุดยึดบาร์ท้าย
- ล้อหลังและเครื่อง หากก้มมองด้านท้ายรถของฟิโอเร่ มันถูกจำกัดพื้นที่สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ เนื่องจากพิ้นที่ของ วงล้อ ยาง โช้ค และสายไฟจากเซ็นเซอร์อื่นๆ เราจึงไม่ดัดแปลงหรือเคลื่อนย้ายอะไรเลย แต่ออกแบบให้มีชิ้นงานไฟเบอร์ ครอบล้อทั้งสองด้านและใช้การออกแบบในด้านมิติและรูปทรง ทำให้รถดูแปลกตาล้ำอนาคต


Trend &Custom   “Retro Racer”
มาถึงการเลือกเทรนด์การตกแต่ง ซึ่งแนวคิดจะแยกออกมาจากรูปทรงของรถโดยสิ้นเชิง โดยจุดนี้ การออกแบบจะตอบโจทย์ มุ่งเน้นสำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะ เบื้องต้น จะต้องมองหาคู่สีที่จะนำมาเป็นสีหลักในการตกแต่ง และสรุปได้ว่า จะใช้สีขาวมุกตัดกับแดง “Italian Red” ซึ่งคาดว่าจะให้ความโดดเด่นต่อผู้พบเห็นได้มากที่สุด ฉะนั้นของแต่งเครื่องประดับทุกชิ้นจะต้องเลือกสีที่เข้ากับตัวรถเป็นหลัก และงานออกแบบที่สำคัญที่สุดของงานนี้ คือการออกแบบโลโก้ ที่จะใช้คาดลวดลายบนตัวรถ เราเลือกใช้ฟร้อนตัวหนังสือที่เป็นสไตล์ย้อนยุค มาใช้กับโลโก้เรียบๆ เป็นวงกลมสีแดงตัดดำ ให้เป็นเหมือนกับป้ายตัวเลขที่ใช้ติดบนรถแข่ง ใส่ตัวหนังสือว่า “Fioracer”พร้อมกับหมายเลข 69 ตรงกลางของวงกลม  ซึ่งเมื่อมาถึงจุดนี้ เราก็จะได้แนวทางการตกแต่งในชิ้นส่วนต่างๆ ให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ไม่หลงทาง
- แฮนเดิ้ลบาร์ แผงคอวัสดุอลูมิเนียมใช้ขาวมุก ตัดกับแฮนด์สีแดง ปลอกแฮนด์ใช้หนังเทียมสีขาวเงาปักด้ายแดง หน้าปัดออกแบบพื้นลายใหม่เป็นโลโก้ Fioracer- ตัวรถ ชิ้นสีเกือบทั้งหมดเป็นสีขาวมุก คาดสติกเกอร์ให้มีสีแดงคู่กับดำในตำแน่งต่างๆ เฉพาะคอนโซลเป็นสีแดง ที่พื้น มีรองเหยียบเป็นงานปักโลโก พร้อมเย็บกับหนังเทียม ชิ้นนี้ ออกแบบมาสำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะเนื่องจากมีความนุ่มนวลหรูหรา ไม่ดุดันจนเกินไป  
-  เบาะเย็บหนังเทียมสีขาวเงา ตะเข็บด้ายสีแดง รูปทรงโอบกระชับและโค้งเว้าเข้ากับตัวรถ  และให้ความทะมัดทะแมงในการขับขี่
ผลจากการตกแต่ง รถตกแต่งภายใต้ชื่อ Fioracer  ยังนับได้ว่าผ่านการดัดแปลงน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับโปรเจ็คอื่นๆ ที่ไรด์อิทเคยทำมา โดยเฉพาะโครงสร้างของรถโดยรวมแทบไม่ได้ถอดอะไรออกไปเลย ยกเว้นช่วงหน้าที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการออกแบบเท่านั้น แต่ผลที่ได้รับก็ได้กลับออกมาเหมือนเช่นเคยคือ ดูสะดุดตาและล้ำอนาคต และ “ไรท์อิท มากๆ” อีกคันหนึ่ง ขอบคุณที่ให้ความสนใจ โปรดติดตามผลงานจากสำนักแต่ง “ไรด์อิท” ในโอกาสต่อไป ด้วยความปรารถนาดีจาก Rideit Forever “ขี่มัน...ตลอดไป”