YAMAHA Mio 125 Valcano Concept Bike Design in the Ride it

YAMAHA  Mio 125 Valcano                    Concept Bike    Design in the Ride it
   
    ไรท์อิท......ขี่มัน.....ตลอดไป  สัญลักษณ์ แห่งความเท่ บนท้องถนน  กลับมาอีกครั้งกับ คอนเซพท์ไบค์ สุดล้ำ ที่จะทำให้ทุกคนได้ทึ่ง และชื่นชมในความอลังการ  ที่สุดยอดทั้งไอเดีย การออกแบบ และเทคนิคสุดล้ำ หลังจากที่ ไรด์อิท ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกตกแต่ง รถออโตเมติก ตระกูลมีโอ จากยามาฮ่า ตั้งแต่เจเนอร์เรชั่นแรก อาทิ ยามาฮ่ามีโอรุ่นแรก ที่ได้รับการแต่งเป็นคอนเซพท์ Mio Top roof  หรือตัวที่สร้างกระแสความเท่สูงสุดในนาม Miolution เป็นต้น  และในกิจกรรมการประกวดรถ นิว ยามาฮ่ามีโอ 125 ในงานอินเตอร์เนชั่นแนล บางกอก มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 31 ไรด์อิทได้เข้าร่วมและนำรถที่ได้รับการตกแต่งคันล่าสุดมาอวดโฉมแก่สายตาผู้มาร่วมงาน ในนามการตกแต่งที่มีชื่อเรียกว่า  YAMAHA Mio 125 Valcano

แนวคิด
YAMAHA Mio 125 Valcano คือตัวแทนแห่งพลังอันยิ่งใหญ่ คือภูเขาไฟที่สงบนิ่งอย่างน่าเกรงขาม  หากเมื่อใดที่มันเกิดการประทุขึ้น  อำนาจการทำลายล้างจะรุนแรง เผาผลาญทุกสรรพสิ่งที่อยู่บนพื้นโลก เปรียบเสมือนกับเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์ ในยามาฮ่า นิว มีโอ 125 ที่ออกแบบมาสำหรับสมรรถนะการขับขี่อันสูงสุด พร้อมกับรูปทรงที่โฉบเฉี่ยวเร้าใจ   ไรด์อิท ต้องการสื่อถึงความดุดัน เน้นความเท่ และเมื่อนำไปผสมผสานกับสไตล์ “สปอร์ทไฮเทค” เพื่อให้ดูล้ำอนาคต เราจึงนำยามาฮ่า นิว มีโอ มาเสริมภาพลักษณ์ความเท่ ขรึม และเยือกเย็น ภายในแฝงไว้ด้วยพลังแสงแห่งลาวาอันร้อนแรง  แต่ก็ไม่ทิ้งรูปแบบที่แสดงถึงความล้ำสมัย เทคโนโลยี และสีสันที่เป็นเอกลักษณ์   พร้อมการปรับปรุงรูปทรงในส่วนต่างๆเพื่อเสริมความเท่  และสะดุดตาต่อผู้ที่พบเห็นตามแบบฉบับของ “ ไรด์อิท”   ขี่มัน ตลอดไป


รูปแบบ  
การตกแต่งรถยามาฮ่า นิวมีโอ 125 ในรูปแบบของภูเขไฟและลาวา เราออกแบบให้ตัวรถถูกปกคลุมไว้ด้วยสีดำทะมึน ตัดกับสีแดง ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ ไรด์อิท  เริ่มจากโครงสร้าง เพื่อให้มันเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้เป็นสปอร์ตเต็มพิกัด เราจึงตัดสินใจย้ายถังน้ำมันที่จากเดิมอยู่ท้ายรถ ให้เข้าไปวางอยู่ในตำแหน่งของกล่องเก็บของใต้เบาะ  หลังจากนั้นจึงสร้างชิ้นงานไฟเบอร์ปิดด้านท้ายให้โล่งและได้องศาแหลม เมื่อมองจากมุมข้างรถ เบาะเดิมถูกถอดออก เปลี่ยนวัสดุเป็นชิ้นงาน ไฟเบอร์กลาส  กลายเป็นเบาะนั่งแบบเดี่ยว รูปทรงเร้าใจเหมือนรถสปอร์ทบิ๊กไบค์  ด้านหน้า นอจากชิ้นบังลมเดิม เรายังเสริมปีกตัวหน้าเพิ่มระยะความเตียของบังลมเข้ามาอีก ทำให้มุมมองด้านหน้า เหมือนโดนโหลดจนมิดซุ้มล้อ ซึ่งความจริงระยะยุบของโช้คยังคงทำงานได้เป็นปกติ  ตัวบังโคลนหน้า ถูกสร้างใหม่ รูปทรงอลังการกว่าเดิมหลายเท่า  
ในส่วนของช่วงล่าง  ระบบกันสะเทือนหนา และหลัง เราจับของเท่จาก แก็สซี่เข้ามาประจำการ คือโช้คหน้า ใช้แบบเทเลสโกปิก อัพไซด์ดาวน์  และหลังใช้โช้คเสป็กตัวแข่งของรถออโตเมติก คือรุ่น  Hyper Hacker U-Type ปรับระดับได้สามจุด และมีความสูงกว่าเสป็กธรรมดา วงล้อคือขอบล้อผลิตภัณฑ์จากไรด์อิท รุ่น สปายเดอร์  ขนาด 14 นิ้ว โดยวงล้อที่นำมาจัดแสดงนี้ ใช้สีดำด้านจามคอนเซ็ฟท์ พร้อมคาดลายวงล้อ Spyder by Ride it  ที่พิเศษกว่าคือล้อหลัง คือถ้าหากสังเกตให้ดี มันคือวงล้อแฝดที่สร้างขึ้นมาจากขอบล้อทรงสปายเดอร์ ที่มีหน้ากว้าง 1.4 นิ้ว มาเชื่อมกัน ทำให้ขอบล้อกว้าง และสามารถใส่ยางได้ใหญ่ถึงไซล์  100/70-14 เลยทีเดียว เทคนิคการขึ้นขอบล้อของไรด์อิท คือการนำวัสดุโปร่งสงอย่าง แผ่นอครีลิกใส มาขึ้นแท่นกลึง พร้อมกับดุมล้อที่มีอยู่อย่างลงตัว และเมื่อประกอบเข้าไป วงล้อจะเป็นจานโปรงแส่งแต่สามารถรับแรงหมุน และวิ่งได้ตามปกติ  
ซึ่งพลังการยึดเกาะถนน ต้องยกให้ ยางจาก ไออาร์ซี ลายไฟที่เข้ากับคอนเซฟรถ รุ่น "Wild Flare"  WF320

เครื่องยนต์ของยามาฮ่า นิว มีโอ 125 อุปกรณ์สำคัญต่างๆยังถูกเรียกใช้งานเช่นเดิม โดยเฉพาะกรองอากาศหรือระบบส่งกำลัง ซึ่งชื่อว่า รถรุ่นนี้ มีให้กับผู้ใช้อย่างเต็มที่อยู่แล้ว  จึงทำการเปลี่ยนท่อไอเสียแบบโมโตจีพี เพียงอย่างเดียว เพื่อรูปทรงที่สวยขึ้นและเปิดทางให้เครื่องยนต์ได้แสดงพลังที่แท้จริงของรถออกมาอย่างเต็มที่
Special thanks:
YAMAHA  http://www.yamaha-motor.co.th/Product/?ProductID=85
IRC  http://www.ircthailand.com
Gazi  http://www.gaziracing.com/
 Ride it Website : http://rideit.co.th/