YAMAHA RACING TEAM MO Spark

คาร์บูเรเตอร์เลือกใช้ของ KEIHIN ขนาด 34 ม.ม.ส่วนที่ท่อไอเสียทรงสนามนั้นเป็นผลงานจากทีมแข่ง YAMAHA RACING TEAM
ฉบับที่
404 ปรับปรุงข้อมูลวันที่ : 20/5/2547 15:48:38
คอลัมน์
Do it
เรื่อง
ภูวดล ต๊ะทองดี 
ภาพ
ภูวดล ต๊ะทองดี

มุมนี้แฉวแววเรซซิ่งเต็มที่

     มีโอกาสเจอกันเข้าโดยบังเอิญกับตัวแต่งรถกระโปรงคันงามของค่ายยามาฮ่า โมเดลสปาร์ค แซด ที่ทีมกิจกรรมการตลาดอุตส่าห์นำมาตกแต่ง ดัดแปลง เอาไว้โชว์ยามออกทำกิจกรรมต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งไอเดียเด็ดเข็ดฟันที่ปั้นออกมาก็มีถึง 2 เวอร์ชั่น ทั้งแบบตัวซิ่งสนามทางเรียบ และแบบตัวลุยทางฝุ่น ... โดยที่เวอร์ชั่นสนามทางเรียบนั้นเป็นผลงานที่ทีมกิจกรรมการตลาดลงมือตัด แต่ง เติมดีกรีกันเอง ส่วนเจ้าตัวลุยวิบากหุ่นสูงนั้นเป็นผลงานการดีไซน์ของเซียนโม' มือทอง อย่าง "น้าหั่ง" สมศักดิ์ พรศิริเชิด ช่างใหญ่ของทีมแข่งโรงงานนั่นเอง ...

     แต่ในครั้งนี้ทีมงานจะขอนำตัวเด็ดในเวอร์ชั่น เรซซิ่ง มาแฉให้ฟังกันก่อน ... กับความสวยที่แตกต่างของยามาฮ่า สปาร์ค แซด สีแดง-ดำ นั้นเกิดจากการวางคอนเซ็ปท์โมดิฟายที่ต้องการให้ออกมาในหุ่นทรงของรถแข่งสนาม ในงบประมาณที่ไม่บานปลาย ... ขั้นแรกของการแปลงกายเริ่มจากการเปลี่ยนวงล้อใหม่ตามกระแสนิยมของสังคมวัยรุ่น ด้วยวงล้ออลูมิเนียมสีทอง ซึ่งก็เป็นอุปกรณ์ตกแต่งที่แผนกยามาฮ่าอะไหล่ทำการผลิตออกมาขายนั่นเอง โดยเลือกใช้วงล้อขนาด 1.40-17 ทั้งหน้าหลัง แล้วเลือกเอายาง IRC รุ่นสำหรับการแข่งขันมารัดทับเข้าไป

     ที่ระบบกันสะเทือนก็ยังทำการปรับแต่งตามกระแสนิยม โดยด้านหน้านั้นจัดการยัดโช้คของ SHOWA รุ่นกระบอกทองลงไป ส่วนที่ด้านหลังเลือกที่จะใช้ของแบรนด์ดัง DAYTONA รุ่นที่สามารถปรับระดับความแข็งอ่อนได้ถึง 5 ระดับ ... ที่ระบบเบรกยังคงพึ่งพาอยู่กับอุปกรณ์สแตนดาร์ดที่ติดมาจากโรงงาน เพียงแค่ทำการเจาะจานเบรกหน้าเพิ่มความสวยงาม พร้อมเปลี่ยนมาใช้สายถัก ส่วนที่ด้านหลังนั้นเปลี่ยนมือลิงให้มีสีสัน โดยยังใช้ผลิตภัณฑ์ของยามาฮ่าอะไหล่เอง

     ที่เครื่องยนต์ทีมงานไม่ได้ให้ข้อมูลมาว่าจัดการอัพเกรด เติมดีกรีความแรงเข้าไปมากน้อยเพียงใด แต่เท่าที่เห็นได้จากภายนอกก็มีการเปลี่ยนคาร์บูเรเตอร์ โดยเลือกใช้ของ KEIHIN ขนาด 34 ม.ม. มาประจำการ ติดตั้งโดยทำการหันออกด้านซ้าย ครอบทับเอาไว้ด้วยปากแตร POSH ... ท่อไอเสียทรงสนามเป็นผลงานจากทีมแข่ง YAMAHA RACING TEAM

     ที่จุดโชว์ภายนอกทีมงานจัดการสร้างความโดดเด่นด้วยการ ปาด หั่น ชิ้นส่วนแฟริ่งให้มีความปราดเปรียวมากยิ่งขึ้น โดยจัดการกันตั้งแต่ชุดกระโปรงหรือบังลมหน้าทำการปาดส่วนล่างออกถึงครี่ง เช่นเดียวกันกับที่กึ่งกลางลำรถก็จัดการปาดส่วนหนาทิ้ง แล้วค่อยขยับขึ้นมาจัดการกับกระโหลกไฟ ด้วยการปิดตาสไตล์รถแข่งสนามด้วยไฟเบอร์ ... อุปกรณ์แต่งจากยามาฮ่าอะไหล่ถูกเรียกใช้อีกครั้ง ตั้งแต่ตัวครอบชุดหน้า ฝาครอบโช้ค และฝาครอบท้ายเบาะแบบโครเมี่ยม

     แต่เพียงเท่านี้ยังสื่ออารมณ์รถสนามได้ไม่เต็มที่ ทีมงานยังจัดการลงชุดพักเท้า-เกียร์โยงสไตล์เรซซิ่งแบบอลูมิเนียมเข้าไปอีกหนึ่งชุด ส่วนเบาะนั่งต้องส่งไปทำการปาดแต่งให้ได้ทรงสนามเหมือนกัน ... สุดท้ายก่อนออกเดินสายโชว์ตัวจัดการเบิกผลิตภัณฑ์ของแต่งจากคลังอะไหล่ ไม่ว่าจะเป็นฝาครอบกระปุกน้ำมันดิสก์ น็อตสีขนาดต่างๆ มายัดเยียดเข้าไปในทุกสัดส่วน เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการ ... ส่วนเจ้าโย่งตัวลุยทางวิบากนั้น ทีมงานจะนำมาสาธยายให้ฟังกันในฉบับหน้า ว่าขั้นตอนการปรับแต่งนั้นมีอะไรกันบ้าง